Tình chị em

Tổng kết dự án “Nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại trạm y tế”

Hà Nội, ngày 21 tháng 3 năm 2013 - tổ chức Marie Stopes Việt Nam (MSV) phối hợp với Sở Y tế các tỉnh Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long tổ chức Hội thảo tổng kết 4 năm triển khai mô hình Nhượng quyền xã hội (NQXH) các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) mang tên “tình chị em” tại các  trạm y tế (TYT) xã/phường thuộc 3 tỉnh kể trên (gọi tắt là dự án “tình chị em”). Dự án được tổ chức Atlantic Philanthropies (AP) hỗ trợ tài chính, thực hiện từ năm 2009 đến hết năm 2012, với sự tham gia của 100 TYT xã/phường và 3 Trung tâm Y tế huyện.

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh dự án, nhà tài trợ - tổ chức Atlantic Philanthropies, Liên minh Châu Âu, các cơ sở y tế tham gia mạng lưới NQXH “tình chị em” và các cơ quan thông tấn báo chí.

Đây là dự án được xây dựng dựa trên thành công của mô hình thí điểm triển khai tại Khánh Hòa và Đà Nẵng trong các năm từ 2005 đến 2009. Mục tiêu của dự án là nâng cao chất lượng dịch vụ SKSS tại cấp xã/phường ở các tỉnh Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long, từ đó nâng cao nhu cầu của cộng đồng đối với những dịch vụ này. Dự án chú trọng vào công tác nâng cao năng lực cho mạng lưới trạm y tế xã/phường nhằm cung cấp các dịch vụ KHHGĐ và SKSS chất lượng hướng tới cộng đồng thông qua việc thiết lập một mô hình nhượng quyền xã hội mang tên “tình chị em”. Đồng thời, dự án cũng triển khai các hoạt động truyền thông, quảng bá nhằm nâng cao nhận thức của nhóm đối tượng đích và các bên liên quan, tạo ra nhu cầu và từ đó khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ y tế ngày càng nhiều hơn tại các cơ sở “tình chị em”.

Bài phát biểu khai mạc của bà Nguyễn Bích Hằng - Trưởng đại diện MSIVN

Các hoạt động của dự án trong suốt 4 năm triển khai đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, 3.520 lượt cán bộ y tế xã/ phường được tập huấn cả về kỹ thuật cung cấp dịch vụ lâm sàng, chất lượng dịch vụ, và quảng bá thương hiệu NQXH; hơn 80% nhân viên các TYT sau khi được tập huấn đã có những thay đổi tích cực về kiến thức, thái độ, hành vi trong cung cấp dịch vụ. 103 TYT xã/phường và Trung tâm y tế huyện được cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết lập phòng tư vấn gắn thương hiệu “tình chị em”, trang bị một số dụng cụ y tế căn bản phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ, sản xuất tài liệu thông tin giáo dục truyền thông và quảng bá về những dịch vụ cung cấp tại TYT thuộc mạng lưới.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ phó Vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em phát biểu ý kiến

Những hỗ trợ kể trên đã mang lại sự thay đổi toàn diện, cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thái độ làm việc của cán bộ cung cấp dịch vụ, tạo ra gương mặt mới và không khí làm việc hứng khởi, nhiệt tình tại các TYT.  Số lượt khách hàng đến nhận dịch vụ tại các TYT “tình chị em” ở cuối kỳ dự án (năm 2012) tăng 294% so với thời điểm bắt đầu dự án (năm 2010). Tổng số đã có 1.733.034 lượt khách hàng nhận dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, trong đó có 776.847 ca dịch vụ KHHGĐ và 4.325 ca phá thai an toàn.

Kết quả cung cấp dịch vụ nêu trên ước tính đã góp phần ngăn ngừa 65.046 ca mang thai ngoài ý muốn, hạn chế sinh thêm 42.342 trẻ ngoài ý muốn, 24 ca tử vong mẹ, tiết kiệm 3.981.476 bảng Anh cho xã hội đồng thời cũng giúp hạn chế tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

Ông Huỳnh Hữu Nghĩa - PGĐ Sở Y tế Vĩnh Long phát biểu ý kiến

Mô hình “tình chị em” đã thực sự thành công khi thu hút được sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương và các nhà tài trợ. Sở Y tế Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long đã lập kế hoạch nhân rộng mô hình “tình chị em” trong phạm vi tòan tỉnh vào năm 2015 bằng nguồn ngân sách địa phương. Liên minh Châu Âu cũng đã tài trợ cho 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long để tiếp tục nhân diện ”tình chị em” tại 40 TYT xã/phường và 20 phòng khám tư nhân.

Hội thảo tổng kết dự án lần này đem lại cho MSV và các đối tác cơ hội cùng đánh giá lại các hoạt động đã thực hiện, đúc kết và chia sẻ những bài học kinh nghiệm cũng như thảo luận về sự bền vững và khả năng nhân diện mô hình ở quy mô lớn hơn, góp phần cải thiện hệ thống y tế tuyến cơ sở, nâng cao hơn nữa tình trạng sức khỏe sinh sản của người dân Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Nhân Vượng - Trưởng đại diện tổ chức Atlantic Philanthropies (Việt Nam) phát biểu bế mạc hội thảo

 

 

EZS.VN
Home care spa
Click to call