Marie Stopes Việt Nam

WHO PHÁT HÀNH DỮ LIỆU MỚI VỀ VÔ SINH

 

Trong tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát hành các dữ liệu mới nhất về vô sinh trên website chính thức của WHO.

Vô sinh được xác định khi một cặp vợ chồng không đạt được thụ thai sau 12 tháng sống chung có quan hệ không bảo vệ thường xuyên. Vô sinh đã có tác động tiêu cực lên khoảng 48,5 triệu cặp vợ chồng trên khắp thế giới vào năm 2010 và mặc dù tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam khá thấp (8%) nhưng vẫn có một triệu cặp vợ chồng đang bị ảnh hưởng vô sinh và phân nửa số này là những cặp dưới 30 tuổi.

Sau hơn 20 năm từ khi trung tâm IVF (phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm) đầu tiên ở Việt Nam được thành lập tại BV Từ Dũ năm 1998, đến nay đã có tổng cộng 24 trung tâm IVF rải rác ở các thành phố lớn trong cả nước. Ngoài ra chưa kể đến hàng trăm phòng khám tư nhân có cung cấp dịch vụ chăm sóc vô sinh. Vô sinh đã có tác động tiêu cực lên khoảng 48,5 triệu cặp vợ chồng trên khắp thế giới vào năm 2010 và mặc dù tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam khá thấp (8%) nhưng vẫn có một triệu cặp vợ chồng đang bị ảnh hưởng vô sinh và phân nửa số này là những cặp dưới 30 tuổi.

Chi phí y tế cho một chu kỳ thụ thai ống nghiệm là khoảng 70 triệu đồng và nếu không thành công ngay từ chu kỳ đầu tiên thì chi phí sẽ tăng cao và không may là việc này lại thường xuyên xảy ra. Quá trình thụ thai trong ống nghiệm chỉ là giai đoạn cuối của việc điều trị vô sinh sau khi các biện pháp áp dụng trước đó không thành công. Các bước cơ bản trong thụ thai trong ống nghiệm gồm có: (1) kích thích buồng trứng; (2) Thu hồi trứng; (3) Thụ tinh cho trứng; (4) Nuôi cấy tế bào trứng thụ tinh; (5) Chuyển phôi vào buồng tử cung; và (6) Xét nghiệm đánh giá thụ thai.

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ vô sinh đều phải trông cậy vào thụ tinh trong ống nghiệm để có con và có nhiều phụ nữ vô sinh có thể thụ thai với các biện pháp đơn giản hơn như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), cân bằng nội tiết tố nữ, thay đổi lối sống, điều trị các bệnh nội khoa, chọn đúng thời điểm quan hệ…

Việc phòng ngừa vô sinh là rất quan trọng, như phát hiện và điều trị các viêm nhiễm sinh dục kịp thời và hiệu quả, áp dụng đúng các biện pháp tránh thai, phá thai an toàn và chăm sóc sau phá thai, đặc biệt là khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục.

Xem đầy đủ thông tin của WHO về vô sinh tại đây.

EZS.VN
Home care spa
Click to call