Marie Stopes Việt Nam

NGHIÊN CỨU MỚI VỀ TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 LÊN PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ TRẺ SƠ SINH

Trên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay đã công bố một kết quả nghiên cứu mới về những nguy cơ của COVID-19 đối với phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh. Đây là một nghiên cứu có quy mô đầu tiên về các tác động của COVID-19 lên phụ nữ có thai trên toàn thế giới, được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham – Vương quốc Anh, Tổ chức Y tế Thế giới, chương trình đặc biệt HRP (Human Reproduction Programme – thuộc WHO) và các đối tác.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai nghi ngờ hoặc xác nhận bị nhiễm COVID-19 ít thể hiện các dấu hiệu như sốt hoặc đau cơ, nhưng nếu bệnh tiến triển nặng họ sẽ cần được chăm sóc đặc biệt hơn phụ nữ không mang thai.

Các bằng chứng cũng cho thấy rằng phụ nữ mang thai với các bệnh nền như tiểu đường, huyết áp cao, người lớn tuổi hoặc thừa cân, sẽ có nhiều khả năng bị các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn do COVID-19.

Mercedes Bonet, một tác giả của nghiên cứu cho biết: “Bằng chứng cho thấy rằng việc mắc các bệnh nền như tiểu đường hoặc huyết áp cao, khiến tăng nguy cơ bị biến chứng, cho dù bạn có mang thai hay không”. Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của phụ nữ mang thai trong việc phòng tránh bệnh COVID-19, đặc biệt đối với những người có bệnh lý tiềm ẩn

Một kết quả khác của nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 sẽ có nhiều khả năng sinh non. Có 1/4 số em bé được sinh ra từ những người mẹ mắc COVID-19 được xác định là sinh non nhưng thiếu dữ liệu về nguyên nhân sinh non của những em bé này. Tuy nhiên, tỷ lệ thai chết lưu và tử vong sơ sinh là tương đối thấp.

Kết quả quả nghiên cứu mới nhấn mạnh rằng những người cung cấp dịch vụ cần hiểu rõ những cách chăm sóc đặc biệt hơn đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh trong trường hợp bị nhiễm COVID-19, đặc biệt đối với những người có bệnh lý nền nhằm đảm bảo một thai kỳ và quá trình sinh nở lành mạnh nhất.

Xem thêm đầy đủ kết quả của nghiên cứu tại đây.

EZS.VN
Home care spa
Click to call