Marie Stopes Việt Nam

CÁC ƯỚC TÍNH MỚI VỀ PHÁ THAI VÀ NHU CẦU CHƯA ĐƯỢC ĐÁP ỨNG

Viện Guttmacher đã công bố các ước tính mới nhất về nhu cầu phá thai, nhu cầu sử dụng dịch vụ SKSS chất lượng nhưng chưa được đáp ứng và mang thai ngoài ý muốn tại 132 nước có thu nhập trung bình thấp trên thế giới, trong đó có Việt Nam:

 Trên 132 nước, có 218 triệu người có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được đáp ứng, 35 triệu ca phá thai không an toàn xảy ra hàng năm và mỗi năm có 9 triệu phụ nữ không được chăm sóc thích hợp sau khi phá thai không an toàn ở các nước có thu nhập trung bình thấp trên thế giới.

Đối tượng thanh thiếu niên tiếp tục phải đối mặt với các rào cản gia tăng về SKSS, với 43% thanh thiếu niên tại các nước có thu nhập trung bình thấp có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được đáp ứng (cao hơn so với 24% của tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản). Mỗi 1 đô la Mỹ đầu tư thêm vào các dịch vụ tránh thai sẽ giúp tiết kiệm 3 đô la Mỹ trong việc chăm sóc thai nghén; và chi phí cho các dịch vụ chăm sóc sau phá thai tại các nước là 1,7 đô la Mỹ mỗi năm.

MSI đã đăng tải các con số nổi bật nhất trên bản tin nội bộ để các thành viên cùng sử dụng thống nhất trên các tài liệu. Các ước tính mới được lấy từ kết quả nghiên cứu trên 132 nước có thu nhập trung bình thấp trên thế giới (các con số ước tính là trong mỗi năm):

·         Nhu cầu chưa được đáp ứng: 218 triệu người

·         Manng thai ngoài ý muốn: 111 triệu; (121 triệu ca toàn cầu)

·         Tổng số ca phá thai: 69 triệu (73 triệu ca toàn cầu)

·         Số ca phá thai không an toàn: 35 triệu

·         Số phụ nữ không được chăm sóc thích hợp sau khi phá thai không an toàn: 9 triệu

·         Số ca chết mẹ do phá thai không an toàn: ít nhất 22.800 người

  • Các ước tính đối với lứa tuổi vị thành niên tại các nước có thu nhập trung bình thấp mỗi năm:

·         Nhu cầu chưa được đáp ứng: 43%

·         Số ca mang thai ngoài ý muốn: 10 triệu

·         Số ca phá thai: 5,7 triệu

·         Số ca tử vong mẹ: 27.000 

  • Các ước tính liên quan đến tài chính:

  ·         Mỗi đô la Mỹ chi cho các dịch vụ tránh thai sẽ giúp tiết kiệm ba đô la Mỹ dành cho chi phí chăm sóc trẻ sơ sinh và các dịch vụ liên quan đến thai nghén.

  ·         Chi phí cho các dịch vụ chăm sóc sau thai nghén tại các nước có thu nhập trung bình thấp là 1,7 đô la Mỹ mỗi năm.

  • Ước tính về tác động của việc đáp ứng được các nhu cầu chưa được đáp ứng:

Nếu toàn bộ 218 triệu phụ nữ tại các nước có thu nhập trung bình thấp được đáp ứng nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại thì tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn sẽ giảm từ 111 triệu xuống 35 triệu mỗi năm. Điều này sẽ dẫn đến ước tính: Giảm 46 triệu ca phá thai (bao gồm cả ca phá thai không an toàn ít hơn 26 triệu); và giảm 70.000 ca tử vong mẹ (giảm 23%).

Xem thêm thông tin tại đây

 

 

EZS.VN
Home care spa
Click to call