Cung ứng dịch vụ lưu động

“Cầm tay chỉ việc” cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở

Lớp học được mong đợi từ lâu!

Chương trình đào tạo được Sở Y tế giao Chi cục DS - KHHGĐ, Trường Trung học Y tế tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng (VNCRH), tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) thực hiện. Trong đó, VNCRH và MSV hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật.

Trong 3 tháng, từ tháng 5-8/2015, 31 học viên đã được các giảng viên là cán bộ Trường Trung học Y tế tỉnh Cao Bằng cùng giảng viên của MSV truyền giảng bằng phương pháp tích cực, với các nội dung như: Tư vấn KHHGĐ; Cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung (DCTC); Kiểm soát nhiễm khuẩn; Áp dụng các phương pháp vô khuẩn trong chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cộng đồng; Giới thiệu, thực hành tư vấn các biện pháp tránh thai; Thực hành kỹ thuật đặt DCTC tại trạm y tế xã.

“Chúng tôi được các giảng viên “cầm tay chỉ việc”, đóng vai, xử lý tình huống, làm thao tác mẫu trên mô hình, hướng dẫn kỹ thuật đặt DCTC. Ngoài ra, chúng tôi còn chia nhóm thực hành trên thực tế. Thực sự đây là phương pháp phù hợp với các nữ hộ sinh, y sĩ chưa được cấp chứng chỉ như chúng tôi”, chị Đinh Thị Việt, cán bộ Trạm Y tế xã Tiến Thành, huyện Phục Hòa, Cao Bằng chia sẻ.

Còn theo nữ hộ sinh Lã Thị Thanh, cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Trùng Khánh thì: “Vì khóa học được triển khai cùng thời gian với Chiến dịch Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đợt I nên khi chúng tôi đi thực hành gặp nhiều thuận lợi. Được đào tạo, cấp chứng chỉ, chúng tôi tự tin hơn khi tư vấn, chủ động hơn khi xuống xã hỗ trợ cán bộ y tế xã đặt DCTC. Người dân cũng sẽ được cung cấp dịch vụ KHHGĐ, đặt DCTC ngay tại xã mà không cần lên huyện hay sang xã khác”.

“Đây là lớp học đã được chúng tôi mong đợi từ lâu”, bà Lục Thị Thắng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh nói, đặc biệt trong bối cảnh ngân sách Nhà nước giành cho việc cung cấp phương tiện tránh thai giảm dần từng năm. “Mọi sự hỗ trợ đều rất quý báu. Hiện Cao Bằng vẫn còn tới 80 cơ sở y tế tuyến xã cần được đào tạo”, bà Thắng nói tiếp. Theo bà Thắng, ngoài việc đảm bảo nguồn “đầu vào” là phương tiện tránh thai thì cán bộ y tế, dân số cấp xã cũng cần phải được tập huấn, nâng cao năng lực, cấp chứng chỉ hành nghề, để có “đầu ra” thuận lợi. Làm được điều đó, chúng ta vừa sử dụng nhân lực hiệu quả, bền vững, tiết kiệm cho người dân, giúp họ được tiếp cận, cung cấp an toàn, đầy đủ, kịp thời các dịch vụ KHHGĐ/SKSS.

Thúc đẩy tiến độ thực hiện Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai

Theo khảo sát mới nhất của MSIVN tại 34 tỉnh, thành phố, trong 6.584 trạm y tế xã, có 2.409 trạm chưa đạt chuẩn Quốc gia. Trong số 7.083 nữ hộ sinh, có tới 5.939 nữ hộ sinh chưa được cấp chứng chỉ đặt DCTC (chiếm 84%). Trong khi đó, đặt/tháo DCTC là dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đang cung cấp tại các trạm y tế xã. Điều đó cho thấy, nhu cầu được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, thực hiện đặt DCTC tại tuyến cơ sở rất cần thiết. Việc Cao Bằng chủ động, tiên phong trong việc phối hợp cùng MSIVN, Trung tâm Chăm sóc SKSS cộng đồng tổ chức lớp tập huấn, cấp chứng chỉ đặt DCTC cho cán bộ y tế cấp xã, mở ra cơ hội cho chính địa phương, cán bộ cơ sở và người dân ngày càng tiếp cận gần hơn, bền vững hơn với các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, đặc biệt là ở các vùng khó khăn, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế.

Được biết, trong năm 2015, MSV, VNCRH đã và đang tổ chức đào tạo, cập nhật cho 1.200 nữ hộ sinh tại 30 tỉnh về kỹ thuật đặt DCTC, với sự phối hợp, chỉ đạo, theo dõi của Tổng cục DS-KHHGĐ. Hoạt động này nhằm mục tiêu góp phần đưa dịch vụ KHHGĐ sẵn sàng, thuận tiện tại các trạm y tế xã để người dân tiếp cận theo chủ trương của Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020 (gọi tắt là Đề án 818) do Bộ Y tế ban hành.

Vì sự phát triển bền vững của chương trình dân số

Trong điều kiện ngân sách Nhà nước cho KHHGĐ bị cắt giảm, nhu cầu tránh thai của người dân vẫn tăng, xã hội hóa được xác định là xu thế tất yếu của nền kinh tế thị trường.
Đây là mục tiêu, là động lực, chính sách lâu dài cho sự phát triển bền vững của chương trình DS-KHHGĐ. Xã hội hóa cũng là biện pháp tăng đầu tư của xã hội trên cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ và trực tiếp tới đối tượng thụ hưởng.

EZS.VN
Home care spa
Click to call