BlueStar – Ngôi Sao Xanh

Khởi động Chu Kỳ II – BlueStar

Vĩnh Phúc - Ngày 17 tháng 4 năm 2013, Tổ chức Marie Stopes Việt Nam (MSV) và Trung tâm Sức khỏe Sinh sản Cộng đồng (VNCRH) phối hợp tổ chức Hội thảo Tổng kết chu kỳ I và Khởi động chu kỳ II của dự án “Xã hội hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) để cải thiện tình trạng SKSS và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) của người dân Việt Nam” (gọi tắt là dự án Nhượng quyền xã hội BlueStar - Ngôi sao xanh). Dự án được thực hiện tại 7 tỉnh/thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và An Giang với sự tham gia của 300 cơ sở y tế tư nhân.

Tham dự hội thảo có đông đảo đại diện các cơ quan hữu quan của các tỉnh, thành phố kể trên bao gồm Bộ Y tế, Sở Y tế, Chi cục Dân số, Trung tâm SKSS, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Phòng Nghiệp Vụ Y, Phòng Y Tế, Trung tâm Dân số, các phòng khám thành viên của mạng lưới BlueStar - Ngôi sao xanh và các cơ quan thông tấn báo chí.

Đây là dự án được Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2007 nhằm hưởng ứng chủ trương Xã hội hóa y tế, đặc bịêt là tận dụng nguồn lực sẵn có và dồi dào của khu vực y tế tư nhân vào việc chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng cho cộng đồng, góp phần hoàn thành các mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân của ngành y tế.

Mô hình nhượng quyền xã hội (NQXH) BlueStar-Ngôi sao xanh là một cách tiếp cận mới, áp dụng các nguyên tắc tiên tiến của nhượng quyền thương mại để tối ưu hóa các lợi ích xã hội. 4 mục tiêu chính của Nhượng quyền xã hội trong lĩnh vực y tế là: 1)Tăng cường tiếp cận dich vụ; 2) nâng cao chất lượng dịch vụ; 3) tăng cường hiệu quả chi phí; và 4) tăng cường sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ. Đối tượng chính của chương trình là phụ nữ có thu nhập thấp ở 7 tỉnh của dự án.

Điểm nổi bật của chương trình NQXH Bluestar- Ngôi sao xanh tại Việt Nam là đã chính thức thiết lập được mối quan hệ hơp tác công - tư trên quy mô lớn chưa từng có và huy động được sự tham gia của nhiều bên vào công cuộc chăm sóc sức khỏe người dân. Theo đó, Bộ Y tế tham gia hỗ trợ về chính sách và vận động về mô hình, Sở Y tế các địa phương hỗ trợ về công tác tập huấn, cấp chứng chỉ cho các cơ sở y tế tư nhân và đồng giám sát hỗ trợ đảm bảo chất lương trong mạng lưới; các bệnh viện lớn hỗ trợ về cập nhật chuyên môn và kiến thức chuyên ngành và dịch vụ chuyển gửi khi cần thiết.

Qua 5 năm triển khai, 300 phòng khám thành viên BlueStar- Ngôi sao xanh đã được tập huấn, nâng cao năng lực, nâng cấp cơ sở vật chất, chuẩn hóa chất lượng dịch vụ, giám sát đảm bảo chất lượng, khuếch trương thương hiệu và dịch vụ. Từ đó, phục vụ và làm hài lòng gần 2,8 triệu lượt khách hàng, cung cấp hơn 1 triệu ca dịch vụ KHHGĐ thông qua hoạt động cung ứng dịch vụ ngay tại phòng khám và cả các chuyến lưu động tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa với mô hình Thẻ dịch vụ. Phần lớn các cơ sở nhượng quyền đánh giá cao các hoạt động của mô hình vì đã trực tiếp góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ, thu hút thêm khách hàng trong mạng lưới, và về lâu thúc đẩy tăng trưởng bền vững của các cơ sở y tế tư nhân.
 
Các kết quả trên ước tính đã góp phần ngăn ngừa khoảng 357 nghìn ca mang thai ngoài ý muốn, 318 ca tử vong mẹ; 367 ca phá thai không an toàn, tiết kiệm được 21,7 triệu đô la Mỹ cho các hộ gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, mô hình giám sát hỗ trợ của chương trình NQXH BlueStar – Ngôi sao xanh cùng với các thực hành tốt cũng đã được chia sẻ rộng rãi với ngành y tế và các cơ quan có trách nhịêm giám sát chất lượng dịch vụ lâm sàng để áp dụng cho những bối cảnh phù hợp. BlueStar - Ngôi sao xanh tại Việt Nam được chính thức ghi nhận là hoạt động hiệu quả trong mạng lưới hơn 50 mô hình NQXH trong y tế trên toàn cầu.

Với những thành tựu kể trên, chương trình BlueStar-Ngôi sao xanh đã được văn phòng Marie Stopes International tại Anh Quốc tiếp tục tài trợ chu kỳ II từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 12 năm 2015, với mục tiêu tổng thể là góp phần “Giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em thông qua việc củng cố và phát triển bền vững mạng lưới nhượng quyền xã hội trong chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại khu vực y tế tư nhân tại Việt Nam”.

Hội thảo lần này là dịp để các đối tác quan trọng của chương trình cùng nhìn nhận các thành tựu và thách thức của mô hình trong chu kì I và định hướng chiến lược cho chu kì II, với mục tiêu phát triển bền vững và nhân diện mô hình tại Việt Nam.

EZS.VN
Home care spa
Click to call