Câu chuyện từ cộng đồng

Phụ nữ nông thôn: Được trao cơ hội làm chủ cuộc đời

Chị Nguyễn Thị Lan, 45 tuổi, có 3 người con, đứa lớn nhất của chị giờ đã 25 tuổi. kiếm sống chủ yếu dựa vào nghề thuyền chài do vậy việc chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình là điều rất khó khăn. Nhưng cho tới tận năm 2010, chị Lan chưa hề sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai dài hạn nào, do đó chị thường xuyên mang thai ngoài ý muốn và phải đến các cơ sở y tế để tiến hành các thủ thuật nạo phá thai. Nơi duy nhất mà chị Lan tin tưởng, thường xuyên đến khám và sử dụng dịch vụ là phòng khám của cử nhân Phạm Thị Thu Huyền tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, một phòng khám thành viên tham gia vào mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình BlueStar-Ngôi Sao Xanh, từ năm 2010.

Chị Lan chia sẻ: “Cả đời mình chưa gặp người nào tốt và quan tâm như chị Huyền, chị luôn đối xử tốt với mình dù mình thường xuyên không có đủ tiền để trả khi đến khám. Mình chả biết có biết pháp tránh thai nào nên có lần mình mang thai ngoài ý muốn, nhà nghèo lại đông con, chạy ăn từng bữa còn khó khăn nên phải chạy dọc con song Tam Bạc hỏi xem chị Huyền đang khám ở xã nào thì vào đó nhờ chị ấy giúp, hôm đó tìm được đến chờ cả buổi vì đông khách hàng quá nhưng chị Huyền giúp xong rồi vì không có tiền nên rời đi mà không trả tiền cũng không nói lời nào, chị Huyền vẫn nhờ người quen biết đưa thuốc cho mình vì lo mình không có những chăm sóc cần thiết sau khi điều trị. Mình thực sự biết ơn những gì mà bà Huyền đã làm cho mình”

Tin tưởng vào chuyên môn và chất lượng phòng khám của bà Huyền,chị Bùi Thị Phương (con gái đầu lòng của chị Lan), 25 tuổi, chia sẻ: “Mẹ em nói rằng cô Huyền là người rất tốt và đáng kính, mẹ em mang ơn cô rất nhiều, cô Huyền giống như là ân nhân của gia đình em. Em biết rằng cô Huyền cũng là một bác sỹ rất giỏi, vì vậy em cũng giống mẹ, chỉ  muốn đến khám tại phòng khám của cô Huyền mỗi khi cần khám bệnh phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản, cũng từ cô tư vấn cho mà bây giờ đã biết chăm sóc cho bản thân hơn”.
 
Phương cũng khoe vừa được giới thiệu về chương trình Thẻ dịch vụ qua tin nhắn IUD  trao cho những phụ nữ như Phương cơ hội được sử dụng biện pháp tránh thai giá rẻ, an toàn, gói dịch vụ này cũng bao gồm khám phụ khoa miễn phí. Phương không giấu nổi niềm vui sướng của mình khi được tham gia chương trình: “Thật tuyệt vời khi những phụ nữ có thu nhập thấp như em được sử dụng biện pháp tránh thai giá cả phải chăng mà chất lượng dịch vụ vẫn cao và an toàn. Em sẽ thông báo cho các chị em ở xóm biêt về chương trình này để mọi người đều có thể tham gia”.
 
Bà Huyền bày tỏ quan điểm: “Tất cả các chị em phụ nữ đều có quyền được lên kế hoạch khi muốn có con và quyền lựa chọn con đường mình mong muốn. Chương trình thẻ dịch vụ IUD này của BlueStar-Ngôi Sao Xanh đã giúp phụ nữ quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để sinh con. Tôi biết rằng kế hoạch hóa gia đình đã đem lại những thay đổi lớn cho nhiều phụ nữ giống Lan và Phương. Hy vọng rằng trong tương lai, cùng với sự trợ giúp của mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình BlueStar-ngôi sao xanh, sẽ có nhiều chị em được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại, để giúp cho công tác dân số của Việt Nam phát triển bền vững hơn”.
 
BlueStar-Ngôi sao xanh là một mạng lưới của các phòng khám tư nhân được nhượng quyền xã hội, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình chất lượng cao. Đến năm 2014, BlueStar đã có hơn 300 phòng khám được nhượng quyền tại Việt Nam, mang đến cơ hội sử dụng dịch vụ tránh thai đa dạng cho phụ nữ trên toàn quốc.
 
EZS.VN
Home care spa
Click to call