Câu chuyện từ cộng đồng

Dự án MS Ladies mang các dịch vụ và sản phẩm chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình tới cho phụ nữ nông thôn Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình, các nữ hộ sinh và cộng tác viên dân số sẽ tư vấn và cung cấp các sản phẩm SKSS/KHHGĐ với giá cả phải chăng cho người dân tại địa phương, giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, đồng thời giúp cải thiện thu nhập cho bản thân cũng như cho gia đình của họ. 

Chị Nguyễn Thị Hương là nữ hộ sinh tại Trạm Y tế xã Vũ Bôn, Krông Pắc, Đắk Lắk. Chị đã bắt đầu công việc MS Lady từ tháng 5 năm 2017. Nói về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ tại Krông Pắc, Đăk Lăk, chị Hương cho biết: “Vấn đề khó khăn nhất đối với chúng tối đó là khó khăn trong giao tiếp với một số bộ phận dân tộc thiểu số. Họ thường khá dè dặt, sống cách biệt và có khuynh hướng ngại tiếp xúc với những người không cùng dân tộc”. 

Để tiếp cận các dân tộc thiểu số này, chị Hương phải đi cùng với một người đồng nghiệp có thể nói tiếng địa phương để đi cùng xuống nhà của họ. “Đôi khi chúng tôi phải quay lại 4 đến 5 lần để thuyết phục một số cặp vợ chồng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Tuy vậy tôi không hề thấy mệt mỏi mà nhận thấy rằng tôi làm việc này không chỉ đơn giản là vì yêu cầu công việc, mà vì tôi cảm thấy đó là một điều nên làm. Phụ nữ ở đây cũng giống như phụ nữ tất cả các nơi khác, và họ cũng có quyền lựa chọn thời điểm và số con mà họ mong muốn.”

MS Lady Nguyễn Thị Hương đang tư vấn về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác nhau cho một cặp vợ chồng người dân tộc thiểu số

Khi được hỏi về một kỷ niệm khó quên, chị Hương chia sẻ: “Tháng trước, tôi nhận được thông tin về một cặp vợ chồng người Êđê, người vợ chỉ mới 32 tuổi nhưng đã có tới tám đứa con. Ban đầu khi tôi tìm cách tiếp cận họ để giới thiệu những biện pháp tránh thai, họ đã luôn từ chối. Tôi đã không bỏ cuộc và quay trở lại nhà họ thêm bốn lần nữa, và cuối cùng thì người vợ đã đồng ý để đặt vòng tránh thai. Khi thực hiện dịch vụ, vì có quá nhiều con và người chồng thì không thể trông tất cả các con trong cùng một lúc, nên người vợ vẫn phải ôm theo đứa con nhỏ nhất ngội trên bụng mình trong khi bác sĩ làm thủ thuật đặt vòng.”

MS Lady Nguyễn Thị Hương thực hiện đặt vòng cho phụ nữ dân tộc tại Đăk Lăk.

Tại Thái Nguyên, nhóm dự án tuy không phải đối mặt với những khó khăn trong việc giao tiếp và tiếp cận như tại Đăk Lăk, nhưng lại gặp khó khăn trong việc thuyết phục phụ nữ theo các tôn giáo khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Toàn là một nữ hộ sinh tại Đại Từ, Thái Nguyên và chị đã đi làm công việc MS Lady hơn một năm. “Các tôn giáo khác nhau có những niềm tin rất khác nhau về tránh thai và hôn nhân. Phụ nữ trong địa bàn tôi hoạt động có cơ hội được tiếp cận với kiến thức SKSS/KHHGĐ sớm hơn nhờ các dự án được thực hiện trước đây của MSV. Tuy nhiên, một số phụ nữ cho rằng việc tránh thai và phá thai là đi ngược lại với tôn giáo của họ nên quả thực rất khó để có thể thuyết phục nhóm phụ nữ này,” chị Toàn nói.

Không chỉ giúp nâng cao kỹ năng tư vấn và đào tạo thêm kiến thức, dự án còn giúp các MS Lady cải thiện thêm thu nhập hàng tháng một cách đáng kể. "Tôi rất yêu công việc này. Do không may mắn nên khi sinh con tôi bị sinh non và phải đưa lên Hà Nội hàng tháng để điều trị và cải thiện thể chất cho con. Nhờ có công việc này mà mỗi tháng thu nhập của tôi có thêm khoảng 3 triệu đồng, giúp tôi trang trải thêm nhiều trong cuộc sống ” một MS Lady tại Thái Nguyên cho biết.

MS Lady thảo luận  về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác nhau cho một nhóm phụ nữ tại Thái Nguyên

Chị Bùi Thúy Hoàng – MS Lady tại  Yên Bái cũng hồ hởi cho biết công việc này đã giúp cô nâng cao kỹ năng giao tiếp và hiểu khách hàng tốt hơn, đồng thời tăng thêm thu nhập hàng tháng. “Trước khi trở thành MS Lady, tôi chưa thực sự quan tâm tới việc giao tiếp và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Kể từ khi tham gia chương trình này, tôi được đào tạo để nâng cao kỹ năng tư vấn và xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng. Từ đó các khách hàng cũng thường xuyên quay lại với tôi để được tư vấn thêm”, chị Hoàng vui vẻ nói, “Công việc này cũng giúp tôi cải thiện thu nhập đáng kể do hiện nay tôi cũng đã có một số khách hàng quen thuộc. Điều này rất có ý nghĩa đối với tôi vì tôi luôn cần có thêm thu nhập để có đủ tiền trang trải học phí cho các con.”

Các MS Ladies cung cấp các sản phẩm kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ dân tộc tại Yên Bái.

"Hiện nay tôi khá hài lòng và cảm thấy biết ơn vì được làm một công việc vô cùng ý nghĩa", chị Hoàng nói, "với tôi, làm công việc MS Lady không chỉ đơn thuần là công việc, mà còn là một hoạt động ý nghĩa góp phần vào sự phát triển của quê hương và đem đến tương lai tươi sáng hơn cho đồng bào tại địa phương.”

Dự án MS Ladies sẽ được mở rộng đến hai tỉnh miền núi phía bắc là Sơn La và Lào Cai để hỗ trợ được thêm nhiều phụ nữ hơn nữa trong việc cải thiện SKSS và cung cấp các biện pháp KHHGĐ chất lượng. Dự án được tài trợ bởi chính phủ Úc với mục tiêu đem đến cho các MS Ladies một cơ hội để phát triển công việc và nâng cao vị thế kinh tế của mình. 

 

EZS.VN
Home care spa
Click to call