Câu chuyện từ cộng đồng

Dự án hợp tác y tế với doanh nghiệp: mang dịch vụ chăm sóc SKSS tới hàng nghìn công nhân có nhu cầu nhưng chưa được đáp ứng

Theo một cuộc khảo sát của Marie Stopes Việt Nam vào năm 2015, 20% số ca mang thai của các nữ công nhân nhà máy là ngoài ý muốn và có khoảng 40% lao động nữ nghỉ việc sau khi sinh. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe sinh sản là một trong những ưu tiên hàng đầu dành cho lao động nữ. Thông qua dịch vụ tư vấn về các biện pháp tránh thai phù hợp cho các nữ công nhân và tạo cơ hội cho họ tự lựa chọn một biện pháp mình mong muốn đã không chỉ giúp cải thiện sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, mà còn hỗ trợ cải thiện kinh tế và giúp họ kiểm soát cuộc sống của bản thân cũng như chăm sóc cho gia đình dễ dàng hơn.

Chị Trần Thị Thiệp là nữ công nhân đã làm việc tại nhà máy Pou Yuen được 14 năm. Hai vợ chồng chị đều là công nhân nhà máy và đã có hai đứa con, 12 và 6 tuổi. Sau khi sinh bé thứ hai, chị Thiệp muốn tìm một phương pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Chị Thiệp chia sẻ: "Tôi đã từng đi đến một hiệu thuốc gần nhà để mua thuốc tránh thai vì tôi nghe một số bạn be của tôi đã sử dụng và đều thấy không có vấn đề gì. Nhưng khi tôi bắt đầu sử dụng thuốc, hầu như tháng nào tôi cũng bị đau bụng kinh dữ dội. Có khi đau đớn đến mức không thể đi làm”.

Chị Trần Thị Thiệp làm việc tại nhà máy Pou Yuen

Nhà chị Thiệp cách rất xa nhà máy Pou Yuen, vì vậy nên chị phải đi làm từ rất sớm và về nhà lúc trời đã nhá nhem. Vì vậy, nếu đi khám tại bệnh viện thì chị sẽ phải xin nghỉ làm một ngày, vừa tốn thời gian, bị mất ngày nghỉ mà lại tốn kém.

"Năm ngoái, tôi và các chị em trong nhà máy được biết đến về dự án do Marie Stopes Việt Nam thực hiện, khai trương góc BlueStar ngay bên trong nhà máy Pou Yuen để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho công nhân. Tôi đã tới khám và nói với bác sỹ về tình trạng của mình. Sau khi lắng nghe rất kĩ, bác sĩ nói rằng có thể thuốc uống tránh thai là không thích hợp với cơ thể của tôi và đã tư vấn cho tôi về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác. Sau khi được bác sĩ tư vấn, tôi quyết định sử dụng que cấy tránh thai và cơ thể tôi thích nghi rất tốt. Bây giờ tôi không còn đau bụng kinh nữa”, chị Thiệp vui vẻ trả lời khi được hỏi về góc BlueStar tại phòng khám đa khoa nhà máy Pou Yuen. "Bác sĩ cũng bảo tôi phải nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước hơn, ăn nhiều rau và hạn chế thức ăn dầu mỡ để giảm mệt mỏi và đau bụng kinh. Tôi cảm thấy đây là một thông tin rất hữu ích và đã chia sẻ với các bạn bè để họ cũng được khỏe mạnh hơn. "

Chị Trần Thị Thiệp và nhiều nữ công nhân khác, là minh chứng cho thấy việc tăng cường nhận thức về SKSS và KHHGĐ, cũng như tăng cường tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ chất lượng sẽ giúp cho nữ công nhân cải thiện SKSS của bản thân, đồng thời ngăn ngừa những trường hợp mang thai ngoài ý muốn và trở nên tự tin hơn, từ đó giúp họ nâng cao năng suất làm việc và có thu nhập tốt hơn.

EZS.VN
Home care spa
Click to call